Luật Bóng Đá 9 Người Và Những Quy Định Cơ Bản Nhất

luật bóng đá 9 người

Luật bóng đá 9 người là gì và được áp dụng như thế nào? Đây chính là điều khiến không ít người thắc mắc. Những yêu cầu và quy định cụ thể trong từng trận đấu này sẽ được Tydo88 cung cấp đến bạn trong bài viết dưới đây.

Luật bóng đá 9 người và những điều cần biết

Luật bóng đá nói chung được hiểu chính là hệ thống những quy định được áp dụng trong mọi trận đấu trong và ngoài nước hiện nay. Luật thi đấu được áp dụng ở mọi quốc gia khi diễn ra các trận bóng đá với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Từ huấn luyện viên cho đến các cầu thủ hay trọng tài đều phải nắm được và thực hiện theo. Mọi vi phạm sẽ đều bị xử lý theo đúng quy định được đề ra.

Luật bóng đá 9 người và những điều cần biết
Luật bóng đá 9 người và những điều cần biết

Có thể nói luật bóng đá 9 người hiện nay chưa thực sự được phổ biến. Tuy nhiên nó cũng đã được đưa ra nhằm mang đến sự công bằng cho mọi trận đấu nếu diễn ra. Đây cũng chính là một điều quan trọng mà bất cứ người yêu thể thao nào cũng cần phải biết. Bởi chỉ khi hiểu rõ luật và nắm được những thông tin này bạn mới có thể soi kèo và đặt cược. Bí quyết giành chiến thắng khi cá độ bóng đá cũng chính là hiểu rõ về luật chơi và những diễn biến xảy ra trên sân cỏ.

Những quy định cơ bản về luật bóng đá 9 người

Mỗi luật bóng đá đều có những đặc điểm riêng về từng quy định cụ thể. Điều này nhằm mang đến cho các đội bóng tham gia sự công bằng, chuyên nghiệp và có những trận cầu hấp dẫn nhất. Hiện nay các điều luật này được quy định với rất nhiều nội dung cụ thể. Trong đó phải nhắc đến những điều luật phổ biến dưới đây.

Những quy định cơ bản về luật bóng đá 9 người
Những quy định cơ bản về luật bóng đá 9 người

Quy định về sân thi đấu và bóng được sử dụng

Theo luật bóng đá 9 người, sân thi đấu không có quy định về kích thước chuẩn. Do đó, kích thước sân 11 sẽ được lấy làm chuẩn và chia đôi. Sau đó sẽ kẻ một đường vuông góc với đường biên dọc và chia thành 2 phần. Vòng tròn giữa sân kích thước là 5m bán kính. Trong trận đấu này cũng yêu cầu sử dụng bóng có chu vi từ 68 đến 70cm và trọng lượng từ 410 đến 450gr. Bóng phải căng và có độ đàn hồi khi thi đấu.

Cầu thủ và trọng tài 

Một trận thi đấu sẽ có 9 người trên sân gồm có 8 cầu thủ và 1 thủ môn. Đây là quy định bắt buộc và cũng là cơ bản trong luật bóng đá này. Trọng tài sẽ có một người là chính để điều khiển trận đấu và kèm theo một trọng tài biên. Tất cả đều nhằm kiểm soát để trận bóng được diễn ra đúng luật được quy định. 

Đọc thêm:  Kèo Phạt Góc Có Những Loại Nào Và Kinh Nghiệm Chơi Hiệu Quả

Quy định về bàn thắng và thời gian 

Luật bóng đá 9 người cũng đã nêu ra cụ thể, bàn thắng được công nhận khi vượt qua vạch vôi và nằm hoàn toàn ở vạch cầu môn. Bên cạnh đó, đội ghi bàn cũng không được phạm lỗi nào trong quá trình ghi bàn vào lưới đội bạn. Đội nào ghi được nhiều bàn hơn sau khi kết thúc trận đấu sẽ là đội giành được chiến thắng. 

Quy định về bàn thắng và thời gian
Quy định về bàn thắng và thời gian

Mỗi trận sẽ có thời gian thi đấu 90 phút và chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp là 45 phút và có thời gian nghỉ 15 phút giữa giờ. Đây cũng chính là thời gian để cả hai đội có thể nghỉ ngơi cũng như có những giờ phút để bàn bạc thêm về chiến thuật trong hiệp 2.

Lỗi và xử phạt tại luật bóng đá 9 người

Những lỗi vi phạm và các hình thức xử phạt của sân bóng đá 9 người cũng sẽ được áp dụng giống luật 11 người. Bên cạnh đó sẽ có thể bổ sung những quy định khác cho phù hợp nhất. Trọng tài chính sẽ là người xác định lỗi và đưa ra quyết định xử phạt. 

Một số lỗi sẽ bị xử phạt trực tiếp theo luật bóng đá 9 người là nhảy hay đá vào cầu thủ đối phương, ngáng chân hay xô đẩy cầu thủ khác, cố tình dùng tay chơi bóng,… Những lỗi phạt gián tiếp thường xảy ra chính là thời gian giữ bóng quá 6 giây, chạm tay vào bóng sau khi thả mà chưa có cầu thủ nào chạm vào hay cố tình cản bước cầu thủ đội bạn,…

Ngoài ra, những lỗi như nhổ nước bọt vào người khác hay chơi bạo lực, dùng tay ngăn cản đối phương ghi bàn và xúc phạm, lăng mạ hoặc nhận 2 thẻ vàng sẽ bị truất quyền thi đấu. Đây được coi là những hành vi vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến trận bóng. Do đó, trọng tài thường sẽ đưa ra những quyết định xử phạt nghiêm khắc nhất đối với mọi cầu thủ.

Lời kết

Có thể nói luật bóng đá 9 người cũng có những quy định cụ thể và vô cùng rõ ràng. Những nội dung này đều được thể hiện chi tiết giúp các huấn luyện viên, cầu thủ hay trọng tài có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện theo. Tất cả những quy định này đều nhằm mang đến sự công bằng, chuyên nghiệp trong mọi giải đấu. Hy vọng qua bài viết của Tydo88, bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về luật bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *